:: องค์ประกอบการขับรถขุด

รถขุด ภาษาอังกฤษคือ “Excavator” ออกเสียงว่า “เอ๊กคาวาเตอร์” ตามชื่อคือเป็นรถที่ถูกแบบมาสำหรับขุด แบ่งเรียกชื่อแยกตามขนาดดังนี้

ขนาดไม่เกิน 5 ตัน เรียก “Mini Exvacator” เช่น PC10 PC20 …. PC55

ขนาด 6 ตันขึ้นไป ขึ้นไปเรียก “Hydraulic Excavator” เช่น PC60 PC75 PC100 PC120… ขึ้นไป

ต่างกันแค่ขนาด แต่หลักการทำงานเหมือนกัน คือขุด ขุด และขุด ตามแต่ขนาดงาน พื้นที่

cat 313bcr (5)

เกริ่นนำมาพอสมควร ครั้งนี้บทความเป็นเรื่องเกี่ยวกับ เทคนิคการขับรถและดูแลรักษารถขุด คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับสภาพรถ อุปกรณ์ รุ่น ยี่ห้อ และสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ ฮาร์ดแวร์ แต่ลืมนึกถึงสิ่งสำคัญที่มีส่วนอย่างมาก นั่นคือ คนขับรถ ต้องยอมรับว่าโดยทั่วๆไป ส่วนใหญ่ คนขับไม่ได้เป็นเจ้าของรถขุด ลูกจ้างขับทั้งนั้น จึงขาดการดูแลเอาใจใส่อย่างจริงจัง แม้กระทั่งเจ้าของรถขุดเอง ขับเอง ถ้าขาดความรู้ เทคนิค รายละเอียดปลีกย่อย ที่ถูกต้องก็ไม่ต่างอะไรกับการทำร้ายรถทางอ้อม โดยไม่รู้ตัว

องค์ประกอบการขับรถขุดประกอบด้วย 2 ส่วน คือ

  1. รถขุด
  2. คนขับรถขุด

      รถขุดดี หมายถึง รถที่สตาร์ทติด เดินหน้าได้ ถอยหลังได้ สวิงไปรอบๆได้ เอวไม่หลวม บูมยกขึ้นลงได้ ปุ้งกี้ยกขึ้นลงได้ น้ำมันไฮโดรลิกไม่รั่วซึม เฟรมไม่ผุจนเห็นเป็นตามด แทร็กเหล็กหรือยาง สภาพ 70% ขึ้นไป แบตเตอรี่ไฟเต็ม และไดชาร์จทำงาน เครื่องยนต์น้ำมันไม่รั่วซึม(เครื่องแห้ง) ระบบระบายความร้อน หม้อน้ำไม่รั่วซึม ปั้มไฮโดรลิกทำงานไว ไม่มีเสียงดังผิดปกติทั้งเครื่องยนต์ และข้อต่อต่างๆ

      คนขับรถขุดดี หมายถึง คนที่ขับรถโดยเข้าใจประสิทธิภาพ ขีดจำกัด สมรรถนะ ข้อด้อย รวมถึงจุดที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ (Critical Points) ของรถขุด และสามารถนำสิ่งเหล่านั้นมาประยุกต์ให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

            รถขุด ถ้าเป็นรถมือหนึ่งก็ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการดูแล เพราะยังมีประกันจากทางบริษัทที่ขายรถ แต่ถ้าเป็นรถมือสอง สิ่งที่กล่าวมาข้างบนนั้นล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะประกันก็ไม่มี และด้วยงบประมาณที่จำกัด ทำให้บางครั้งก็จำเป็นต้องใช้รถมือสอง เพราะฉะนั้นการเรียนรู้ หาข้อมูลที่ถูกต้อง จึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้อย่างน้อยก็เป็นการผ่อนหนักเป็นเบาได้ เงินแสน เงินล้าน กว่าจะหาได้ก็ยากลำบากแสนเข็ญ สละเวลาตรงนี้สักเล็กน้อยก็ไม่ถือเป็นการเสียเวลา

ขอบพระคุณทุกท่าน

jjtractor.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *