:: ขับรถขุดให้อยู่กับเราไปนานๆ

เทคนิคการขับรถขุดให้อยู่กับเราไปนานๆ

รถขุด…หรือที่เรียกกันติดปากว่า…รถแบคโฮนั้น มีอยู่หลากหลายขนาด หลากหลายยี่ห้อ

โคมัสสุ…โกเบลโก…คูโบต้า…แคท…ยันม่าร์…

รถขุดขนาดเล็ก PC10…ขนาดใหญ่ PC200…ต่างก็มีองค์ประกอบการทำงาน…ที่ใกล้เคียงกัน

อาจแตกต่างกันที่ออฟชั่นเสริม หรือความสะดวกสบายที่ติดเพิ่มเข้ามา เช่นระบบแอร์

แต่ส่วนประกอบหลักๆ นั้นเหมือนกันทุกอย่าง

 

ระบบขับเคลื่อน…เดินหน้าถอยหลัง…ซ้ายขวา ระบบควบคุมการทำงานของบูม…ระบบควบคุมการหมุนตัว…ระบบการเดินช้าเร็ว…เพราะฉะนั้นการขับรถให้อยู่กับเราไปนานๆ นั้นก็ไม่พ้นการขับโดยคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

มีสติ…มีสำนึก..มีเหตุผล…มีความรับผิดชอบ…ตลอดเวลา !!!

โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย…ของเราเอง เพื่อครอบครัว…ลูกเมีย…พ่อแม่ และคนที่รัก

 405343497315

allexcuvator

 

 

 

 

 

 

บทความนี้จะเน้นที่ลักษณะการขับขี่ที่เหมาะสม ข้อห้ามในการขับขี่ และเทคนิคง่ายๆ แต่มีประโยชน์มากที่สุด เพื่อคุณผู้อ่านทุกท่านจริงๆ

 1. การทำงาน…เน้นทำงานบนพื้นราบ…พื้นที่เสมอกันระดับเดียวกัน…หรือให้พื้นเอียงน้อยที่สุดการปรับพื้นให้เสมอกันก่อนทำงาน…ส่งผลดี…ช่วยให้ทำงานไว…ถนอมระบบการหมุนตัวรถ

2. ตัวเดิน…หรือเรียกอีกอย่างว่า…ระบบขับเคลื่อน…เดินหน้าถอยหลัง…เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา เป็นระบบไฮโดรลิก…ใช้แรงดันปั้มร่วมกับระบบการหมุนตัวรถ ควรเน้นใช้เป็นระบบๆไป ไม่ควรหมุนตัวรถ…ไปพร้อมๆกับการเคลื่อนที่ เพราะปั้มแรงดันจะเกิดแรงดันสูง…สึกหรอ…ในระยะยาวได้

3. ขณะที่บังคับตัวเดิน…เลี้ยวซ้ายขวา…ไม่ควรเหยียบคันเร่งเต่ากระต่ายไปพร้อมกัน ส่งผลให้ตัวเดินทำงานหนัก เกิดแรงดันในปั้มสูงเกินไป…สึกหรอ…ส่งผลเสียในระยะยาว

4. การบังคับปุ้งกี้…ขุดดิน…การกระแทกตัวปุ้งกี๋…การสับปุ้งกี๋…การเหวี่ยงปุ้งกี๋กระแทก…ด้วยความแรง…หนักหน่วง…ส่งผลระบบไฮโดรลิก…ซีล…น้ำมัน…แรงดัน และบูชสลักข้อต่อ…ไปก่อนวัยอันควร

5. การเคลื่อนย้ายรถ…ควรเก็บบูมให้ใกล้ตัวรถที่สุด…เพื่อลดการสั่นสะเทือนของเอวสวิงรถ…ช่วยลดการสึกหรอ…ลูกปืนเอว…รางลูกปืนไม่หลวม…ไม่สึก…ไม่แตก…ไม่ร้าว…ไม่บิด…ไม่งอ

6. ไม่แนะนำให้รถขุด…มาใช้สำหรับยก ลาก ดึง ดึงรากไม้ ยกท่อ ลากรถ ยกคนทำงานที่สูง เพราะไม่ได้ออกแบบมา ไม่เห็นผลเสียระยะสั้น…แต่ในระยะยาวมันจะเสียพร้อมๆ กัน

7. ใบมีด สำหรับปรับหน้าดิน ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับปรับหน้าดิน…แบบจริงจัง…หนักหน่วง…ทำงานเหมือนวัว…เหมือนควาย ไม่สามารถใช้แทนรถไถได้…มันคนละแบบกัน จุดประสงค์หลักๆจริงของใบมีดรถขุด คือ ปรับหน้าดิน…ให้รถขุดเข้าไปทำงานได้

8. การขุด…จะให้ขุดเร็วแค่ไหน ข้อจำกัดมันก็อยู่ที่ขนาดรถขุด รถขุด PC20 จะให้ทำงาน เท่ารถขุด PC100 ก็ไม่ใช่ เพราะฉะนั้นการทำงาน โดยรู้ข้อจำกัด และความสามารถของรถขุดนั้นๆ ย่อมส่งผลดีต่อรถขุด

9. อย่าจอดรถขุดตากฝน…เหล็ก..กับความชื้น ไม่ถูกกัน อย่ามองว่ารถขุดขนาดใหญ่…มีเหล็กหนา…เหล็กชิ้นใหญ่…สนิมกินไม่ถึงหรอก อยากบอกว่าเหล็กชิ้นเล็ก…ในรถขนาดใหญ่…ก็มีหลายชิ้น…และมีความสำคัญมาก

10. ทำความสะอาดสิ่งสกปรก…เศษปูน…ดิน…หิน…ทราย…ใบไม้…หญ้า…หรืออะไรที่มีความชื้น เพราะความชื้นเป็นต้นเหตุแห่งสนิม ทำทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ

11. เมื่อรถขุดไม่ได้ทำงาน หรือจอดเป็นเวลานานๆ แนะนำให้มีการสตาร์ทรถอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการเตรียมพร้อม ทั้งระบบกลไก…ไฟฟ้า…ของเหลว…ข้อต่อ…ไฮโดรลิก ให้พร้อมทำงานอยู่เสมอ

การทำงานกับรถประเภทนี้…ต้องให้ความสำคัญ…กับการป้องกันไม่ให้เกิด…ดีกว่าเกิดแล้ว…มาแก้ไขทีหลังนะครับ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไว้พบกันใหม่บทความหน้านะครับ

ขอบคุณครับ

jjtractor.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *